Kiến thức OKRs

Mối quan hệ “đặc biệt” giữa OKRs và văn hóa doanh nghiệp

admin
 - Tháng Mười 16, 2020

Trong thực tế, muốn triển khai thành công phương pháp quản lý mục tiêu OKRs rất khó khăn. OKRs và văn hóa doanh nghiệp giống như mối quan hệ giữa cái cây và nền đất – Nền tảng văn hóa đủ mạnh như nền đất vững trãi để OKRs bám rễ, vươn cành phát triển. 

Hãy cùng VNOKRs tìm hiểu để rõ hơn về OKRs và văn hóa doanh nghiệp qua bài viết sau.

1. Mối quan hệ giữa OKRs và văn hóa doanh nghiệp

OKRs đã được triển khai và thành công tại nhiều doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn lớn trên toàn cầu. Ở những lĩnh vực khác nhau OKRs đều chứng tỏ được giá trị và sự phù hợp của mình. Tuy nhiên, OKRs không phải một chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn dễ dàng mở mọi cánh cửa cho doanh nghiệp. Muốn triển khai OKRs thành công luôn cần một văn hóa doanh nghiệp đủ vững mạnh.

Tác động của văn hóa doanh nghiệp đến OKRs

Mọi giá trị OKRs có thể đạt được đều liên quan trực tiếp đến nền tảng văn hóa hiện tại của doanh nghiệp. Sẽ không quá khi nói rằng văn hóa nào thì OKRs đó.

Phần lớn chúng ta đang hiểu OKRs như một phương pháp quản trị mục tiêu. Điều này đúng. Tuy nhiên xét về bản chất, chúng ta còn có thể nhìn nhận OKRs như một tập hợp các nguyên tắc có thể được áp dụng tùy biến, phù hợp với đặc thù từng công ty, từng văn hóa doanh nghiệp riêng biệt. OKRs hoạt động như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào “diện mạo” văn hóa doanh nghiệp của bạn. 

Ví dụ

 • Nhân sự của bạn thường xuyên có thói quen chỉ trích, đổ lỗi cho nhau thì nhiều khả năng họ sẽ không sẵn sàng, không cảm thấy đủ an toàn, tin cậy để triển khai phương pháp quản trị mới.
 • Nếu công ty của bạn theo mô hình “gia đình trị”, hạn chế, chậm chạp trong việc tiếp nhận các nền tảng quản trị mới thì cũng sẽ tạo ra lực cản lớn trong triển khai OKRs.
 • Công ty của bạn đề cao tinh thần đoàn kết, làm việc, phối với hợp nhau ăn ý như một đội bóng. Nền tảng văn hóa tốt này có thể giúp bạn triển khai OKRs thành công.
 • Công ty của bạn có nhiều nhân sự trẻ, sẵn sàng chấp nhận và dễ thích nghi với các điều mới sẽ giúp OKRs được triển khai nhanh chóng hơn.
 • Nếu công ty của bạn có văn hóa kỷ luật và đã từng triển khai các mô hình quản trị mục tiêu truyền thống cũng là lợi thế rất lớn để áp dụng OKRs thành công.

OKRs góp phần giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp

OKRs không chỉ chịu tác động rõ rệt từ văn hóa doanh nghiệp mà ngược lại OKRs cũng có những tác động và thậm chí góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp của bạn ở những khía cạnh như:

– Đoàn kết

Khi OKRs được sử dụng đúng cách, phương pháp quản trị này có thể giúp bạn đoàn kết các nhóm/cá nhân đơn độc vào cùng nỗ lực giải quyết các mục tiêu chung của phòng ban, bộ phận, và toàn công ty.

– Minh bạch

Với OKRs, nhân viên của bạn sẽ hiểu rõ mình cần hướng tới mục tiêu gì, cần đạt được các kết quả chính ra sao. Họ cũng sẽ nhận ra rõ vị trí, vai trò và những đóng góp của mình đối với thành công chung của phòng ban, bộ phận và với cả tổ chức. Tất cả đều minh bạch, rõ ràng đến từng nhân viên.

– Cam kết

Khi nhân viên của bạn rõ ràng với OKRs của mình, họ cũng cam kết và nỗ lực để hoàn thành được mục tiêu đó. OKRs là phương pháp quản lý tốt giúp nhân viên của bạn thêm cam kết với công việc.

– Vượt trội

Không chỉ cam kết hoàn thành mục tiêu đề ra, nhân viên của bạn còn làm việc với tinh thần nỗ lực vượt trội hơn. OKRs có 2 dạng là OKRs cam kết và OKRs mở rộng. Trong đó với OKRs cam kết, nhân viên của bạn cần hoàn thành 100% mục. Còn với OKRs mở rộng, nhân viên của bạn có thể chỉ hoàn thành 70% một mục tiêu khó khăn, thử thách đã được xem là thành công. 

Việc bạn kết hợp OKRs cam kết và mở rộng hợp lý sẽ giúp nhân viên duy trì được các công việc như cũ nhưng dần tiếp cận và vươn tới những mục tiêu tham vọng, vượt trội hơn. Tinh thần luôn vượt trội trong công việc của từng nhân viên sẽ góp phần xây dựng văn hóa, sự phát triển công ty trong dài hạn.

OKRs giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp

2. 3 văn hóa doanh nghiệp CẦN CÓ để áp dụng OKRs thành công

Sẵn sàng, cởi mở, trung thực

Trong một môi trường văn hóa đề cao sự sẵn sàng, cởi mở và trung thực sẽ giúp OKRs dễ dàng tỏa rễ, đâm cành phát triển. Sẵn sàng trong công việc; cởi mở trong tư duy; trung thực với các kết quả công việc. Có được nền tảng văn hóa đó, bạn có thể biến những điều không tưởng trở thành hiện thực.

Tư duy tích cực, đổi mới

Mọi biến chuyển tích cực thường khó mà dựng xây dựng được trên nền tư duy tiêu cực, trì trệ, chậm đổi mới. Nếu nhân viên của bạn vẫn mãi muốn giữ lối làm việc, cách quản trị cũ thì thật khó để triển khai OKRs thành công.

Bạn nên khuyến khích nhân viên của mình tư duy tích cực, đổi mới. Chúng ta có thể tư duy vượt ra ngoài các khuôn khổ hạn định để đạt được những điều trước đây chúng ta chưa từng đạt được.

Hành động theo mục tiêu rõ ràng

Mọi nỗ lực, mọi hành động của nhân viên cần có mục tiêu rõ ràng. Những nỗ lực cần đúng hướng mới giúp tạo nên hiệu quả cao nhất. Điều quan trọng hơn, mục tiêu công việc của từng nhân viên cần hướng tới, cộng hưởng chung với mục tiêu công ty đề ra.

Nhìn rộng ra, lý do bạn tìm đến với OKRs cho doanh nghiệp của mình cũng là để nhân viên làm việc có mục tiêu; liên kết, tập trung vào mục tiêu đã đặt ra để thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên.

Văn hóa doanh nghiệp cần có để áp dụng OKRs

3. Làm sao để xác định tổ chức đã sẵn sàng cho OKRs hay chưa?

Xem xét động lực sử dụng OKRs

Công ty bạn đang triển khai OKRs với động lực là gì? Động lực triển khai OKRs có thể tiết lộ nhiều điều về việc bạn đã sẵn sàng cho OKRs hay chưa. Có những công ty muốn tăng cường liên kết nhân viên với các mục tiêu công việc rõ ràng. Có công ty khác lại mong muốn sử dụng OKRs thay thế cho các hình thức quản lý hiệu suất, con người truyền thống đã cũ, lạc hậu, phát sinh nhiều điểm bất cập.

Bạn sẽ xác định được thời điểm triển khai OKRs thuận lợi nếu về mặt động lực công việc: 

 • Nhân viên của bạn có khả năng làm việc theo nhóm tốt
 • Nhân viên của bạn có khả năng liên kết các phòng ban, bộ phận để cùng hoàn thành mục tiêu chung
 • Nhân viên của bạn sẵn sàng hành động để đạt được những điều mới, tốt đẹp hơn

Xét đến cùng thì câu chuyện gia tăng hiệu suất hay thúc đẩy tiến độ công việc, hoàn thành mục tiêu cũng là câu chuyện về con người. OKRs sẽ sẵn sàng được triển khai khi con người với động lực làm việc sẵn sàng hành động.

Vượt qua được nỗi sợ thất bại

Mọi nỗ lực dù chưa chạm đến thành công đều cần được khuyến khích. Liên tục nỗ lực và nhân viên của bạn sẽ vượt trội hơn mỗi ngày. OKRs sẽ sẵn sàng để triển khai khi nhân viên của bạn vượt qua được nỗi sợ thất bại.

Hầu hết tất cả chúng ta đều cần cảm giác an toàn. An toàn đó có thể về vị trí công việc, về tiền lương thưởng, phúc lợi… Tuy nhiên, bạn không nên đánh đồng an toàn với sự thoải mái, lo sợ thất bại và chẳng muốn thay đổi gì. Sẽ chẳng có sự an toàn nào được tạo nên từ nỗi sợ thất bại cả.

Văn hóa doanh nghiệp của bạn nên là văn hóa truyền lửa dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám vượt qua nỗi sợ thất bại. Bởi vì khi vượt qua được nỗi sợ thất bại có nghĩa là bạn đã thành công rồi. 

Chúng ta cũng lo lắng về thất bại vì thất bại thường gắn với những điều tồi tệ. Do đó, khi áp dụng OKRs bạn không nên gắn OKRs với lương thưởng, phúc lợi. Điều đó chỉ dẫn đến nhân viên của bạn lo sợ thất bại, thiếu trung thực với kết quả hoặc không dám thử thách bản thân với OKRs mở rộng cùng các mục tiêu tham vọng, khó khăn hơn.

Môi trường trao quyền

OKRs sẽ hoạt động tốt để giúp công ty bạn tăng trưởng, tìm kiếm những sự thay đổi và đổi mới vượt trội mỗi ngày. Muốn đạt được điều đó, “mảnh đất” để OKRs phát triển cần có môi trường trao quyền hơn là môi trường chỉ huy, kiểm soát.

Khi một cây con được cắm xuống mặt đất, bạn hãy để cây được phát triển tự nhiên nhưng có kiểm soát nhất định. Cây được sống trong môi trường nắng, gió, mưa tự nhiên; được vươn rễ trên nền đất tự nhiên. Nhưng bạn sẽ kiểm soát bằng cách cắm thêm cọc thẳng giúp thân cây vững vàng hơn.

Triển khai OKRs về mặt hình ảnh khá gần với khi chúng ta trồng một cây con. Bạn phải chuẩn bị môi trường, “nền đất” với văn hóa doanh nghiệp đủ tơi xốp để cây có thể bám rễ phát triển bình thường. Nhưng bạn cũng kiểm soát nhất định qua việc thiết lập các mục tiêu chung toàn công ty. O toàn công ty cũng như chiếc cọc giúp cây phát triển vững vàng, thẳng hàng hơn. O toàn công ty sẽ xuyên suốt, thẳng hàng xuống O các phòng ban, bộ phận, nhóm và đến từng cá nhân.

Khi bạn trao quyền, bạn sẽ giúp “cái cây” OKRs phát triển vượt trội, sáng tạo và đổi thay từng ngày hơn là sự lớn lên trong gò bó với các khuôn khổ hạn định.  

4. Chú ý về văn hóa khi mới bắt đầu triển khai OKRs

Thay đổi cách quản lý

Cách quản lý của công ty bạn là yếu tố then chốt giúp OKRs tiến nhanh hay bị cản trở trong giai đoạn đầu mới triển khai. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về việc thay đổi cách quản lý chuẩn bị cho triển khai OKRs như sau:

 • Rõ ràng, quyết liệt trong thông điệp truyền thông nội bộ về quyết tâm thực hiện OKRs. Nhân viên cần hiểu họ bắt buộc phải thực hiện OKRs theo yêu cầu của công ty.
 • Minh bạch hóa các lợi ích khi triển khai thành công OKRs ở cấp công ty, cấp phòng ban, bộ phận, nhóm và đặc biệt là ở cấp nhân viên.
 • Minh bạch hóa phương thức quản lý ở các cấp.
 • Đối thoại và giải thích, động viên đối với những nhân viên có tâm lý lo ngại, chống đối triển khai OKRs.

Hãy lắng nghe

Bạn cần lắng nghe các ý kiến, thắc mắc, thậm chí là cả các tiếng nói phản đối triển khai OKRs trong công ty bạn. Chỉ khi nhân viên rõ ràng, sẵn sàng và quyết tâm thực hiện OKRs thì phương pháp quản lý mục tiêu này mới được triển khai thành công.

Việc bạn từ chối lắng nghe hoặc thậm chí đè nén các tiếng nói phản đối nhiều khi chỉ dẫn đến việc nhân viên của bạn vẫn thực hiện OKRs nhưng với tâm lý phó mặc, chống đối, làm việc không hiệu quả.

Đo lường các giá trị văn hóa

Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ văn hóa doanh nghiệp là một cái tên khá chung chung, không thể đo lường. Thực tế, bạn vẫn có thể đo lường các giá trị văn hóa hiện tại của doanh nghiệp. Việt đo lường là cần thiết để xác định điều kiện thích hợp hay những điều cần thay đổi để triển khai thành công OKRs.

Bạn có thể đo lường mức độ hợp tác của nhân viên trong công việc; đo lường sự sẵn sàng đối với phương pháp quản lý mới; đo lường cam kết hoàn thành mục tiêu và kết quả thực tế trong quá khứ… Tất cả các dữ liệu đó có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin để triển khai OKRs thành công hơn trong thực tế.

OKRs và văn hóa doanh nghiệp luôn gắn bó, tác động qua lại lẫn nhau. Nếu công ty của bạn gặp vấn đề về văn hóa doanh nghiệp, văn hóa làm việc thì bạn nên tìm cách khắc phục các vấn đề này trước khi triển khai OKRs. Điều đó cũng như việc chúng ta phải xới đất tơi xốp, chuẩn bị các điều kiện đầy đủ để sẵn sàng trước khi bước vào giai đoạn trồng cây OKRs..

Lời kết,

Triển khai OKRs trong thực tế không hề dễ dàng. Bạn sẽ cần có tư duy, hướng đi đúng ngay từ đầu để triển khai OKRs thành công cho doanh nghiệp mình. Nếu bạn cần một đội ngũ chuyên gia đồng hành, VNOKRs luôn sẵn sàng tư vấn, triển khai công cụ giúp công ty bạn áp dụng OKRs hiệu quả nhất. 

Tham khảo chi tiết tại: Dịch vụ tư vấn OKRs

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH J.O.H.N Capital

 • Địa chỉ: Số 23 Nam Đồng, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội
 • Hotline: (+84) 365 999 621 / Email: support@okrs.vn 
Bài trước
Bài sau
Viết Bình luận