Không thể phủ nhận tầm quan trọng của làm việc nhóm đối với doanh nghiệp hiện nay. Là một nhà quản lý, bạn cần hiểu rõ vai trò quan trọng của làm việc nhóm, giúp nâng cao chất lượng công việc, tiết kiệm thời gian, công sức. Dưới đây, OKRs tổng hợp 9 ý nghĩa của làm việc nhóm với doanh nghiệp, từ đó có phương hướng xây dựng đội nhóm hiệu quả. 

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà bạn cần khắc phục

1. Vai trò của làm việc nhóm trong doanh nghiệp

Làm việc theo nhóm là yêu cầu khách quan của hoạt động kinh doanh hiện đại, thể hiện tinh thần hợp tác nhằm đạt được mục tiêu chung đề ra. Để kích thích tinh thần làm việc nhóm, điều kiện tiên quyết khi mở công ty là thiết lập một đội nhóm tốt. Một nhóm tốt không có nghĩa là kết hợp các thành viên xuất sắc mà một đội nhóm tốt là khi có thể khai thác tiềm năng của các thành viên trong nhóm để phân công và khơi dậy tiềm năng, kích thích tinh thần làm việc của họ.

Kỹ năng làm việc nhóm
Làm việc nhóm sẽ giúp quá trình thực hiện công việc được nhẹ nhàng hơn

Trong đó, một trong những bí quyết quan trọng của sự thành công của doanh nghiệp chính là tinh thần đồng đội, đây cũng là một trong những tiêu chuẩn để doanh nghiệp chọn lựa nhân viên. Đặc biệt, tầm quan trọng của tinh thần đồng đội chủ yếu thể hiện ở ba khía cạnh sau:

  • Làm việc theo nhóm có lợi cho việc nâng cao hiệu quả chung của công ty. Sau khi nâng cao tinh thần đồng đội, bạn có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả chung của công việc. Đặc biệt, nếu một team xuất sắc làm việc với nhau thì rất dễ hình thành ý tưởng do các thành viên trong team thường có hướng suy nghĩ khi gặp vấn đề là khác nhau, từ đó có thể đưa ra giải pháp tốt nhất.
  • Làm việc theo nhóm góp phần thực hiện các mục tiêu của công ty. Việc thực hiện các mục tiêu của công ty đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của mỗi nhân viên. Một đội có tinh thần teamwork cao là một team tôn trọng các cá nhân, coi trọng những ý tưởng, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng và tạo điều kiện cho mọi thành viên tham gia làm việc nhóm, chia sẻ rủi ro lợi ích.
  • Làm việc theo nhóm góp phần thực hiện các mục tiêu của công ty. Việc thực hiện các mục tiêu của công ty đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của mỗi nhân viên. Một đội có tinh thần teamwork cao là một team tôn trọng các cá nhân, coi trọng những ý tưởng, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng và tạo điều kiện cho mọi thành viên tham gia làm việc nhóm, chia sẻ rủi ro lợi ích.
  • Làm việc theo nhóm là một động lực to lớn cho sự đổi mới của doanh nghiệp. Con người là nguồn lực to lớn và duy nhất cho sự đổi mới của doanh nghiệp. Sự phát triển của một doanh nghiệp thành công nhất là khi phân bổ hợp lý nguồn nhân lực, tài chính đúng lúc đúng chỗ. Đồng thời huy động nhiệt huyết và sức sáng tạo của mọi người chính là điểm cốt lõi của việc phân bổ nguồn lực kinh tế.

2. Lợi ích và ý nghĩa của làm việc nhóm với doanh nghiệp

Lợi ích chính của làm việc nhóm là cho phép doanh nghiệp đạt được những mục tiêu mà một người không thể đạt được. Lợi ích này đến từ nhiều yếu tố khác nhau, mỗi yếu tố đều liên quan đến một khía cạnh khác nhau. Dưới đây là 9 lợi ích và ý nghĩa của làm việc nhóm với doanh nghiệp mà bạn nên biết để triển khai kỹ năng làm việc nhóm cho nhân viên.

2.1. Nhiều ý tưởng mới để hoàn thành công việc

Một trong những lợi ích quan trọng của làm việc nhóm là tăng khả năng sáng tạo, thường xuyên đưa ra những ý tưởng mới mẻ, phân tích, đề xuất và giải pháp cho mọi vấn đề để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất.

Ý tưởng sáng tạo
Cung cấp nhiều ý tưởng sáng tạo để hoàn thành công việc

Bản chất của làm việc nhóm là tập hợp các cá nhân từ nhiều nguồn gốc, độ tuổi khác nhau, khả năng tiếp cận với những kinh nghiệm khác nhau nên khi kết hợp các quan điểm trong nhóm sẽ tạo ra các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề. Ngoài ra, làm việc nhóm giúp chia sẻ kiến ​​thức và thúc đẩy quá trình học tập của mỗi cá nhân trong nhóm. 

2.2. Cải thiện hiệu quả công việc

Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả trong công việc kinh doanh, bạn có thể cải thiện hiệu quả công việc của mình bằng cách kêu gọi nhân viên làm việc nhóm cùng nhau. Điều này sẽ cho phép bạn chia các nhiệm vụ khó thành nhiều phần để có thể dễ quản lý hơn và hoàn thành chúng nhanh hơn. 

Vì làm việc theo nhóm cho phép các cá nhân tập trung vào những gì họ làm tốt nhất, họ không phải lo lắng về những công việc mà họ không thành thạo. Điều này giúp doanh nghiệp đạt chất lượng tốt hơn, tăng năng suất, cải thiện hiệu quả công việc tốt hơn.

Cải thiện hiệu quả công việc
Thường xuyên cải thiện hiệu quả công việc

2.3. Nâng cao chất lượng công việc

Nếu doanh nghiệp của bạn là một công ty kinh doanh về dịch vụ khách hàng thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua lợi ích này bởi nó giúp nâng cao chất lượng công việc. Mọi người thường có xu hướng thích hợp tác kinh doanh với các tổ chức có tinh thần đồng đội mạnh mẽ hơn là những tổ chức rời rạc.

Qua đó, các thành viên trong nhóm có thể chia sẻ kinh nghiệm và các phương pháp hay nhất của họ. Khi có việc cần giải quyết, mọi người sẽ cung cấp rất nhiều giải pháp mà một người có thể không bao giờ nghĩ ra được. Ngoài ra, chúng cũng thể hiện sự nhất quán của doanh nghiệp vì các nhân viên đều hướng về cùng một mục tiêu và giá trị của công ty.

Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng công việc giúp các cá nhân cảm thấy phù hợp với tổ chức. Từ đó xây dựng lòng trung thành, tăng sự hài lòng trong công việc của nhân viên.

2.4. Tạo động lực làm việc

Một trong những lợi ích và ý nghĩa của làm việc nhóm với doanh nghiệp quan trọng đó là tạo động lực làm việc cho nhân viên. Làm việc theo nhóm hiệu quả sẽ mang lại niềm vui cho mọi người và điều này có thể gia tăng động lực và tinh thần cho toàn bộ tổ chức.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đồng đội của bạn sẽ tiếp thêm năng lượng tích cực, khi gặp khó khăn, họ sẽ chia sẻ thất bại và thành công mà họ đã trải qua để giúp bạn tiếp thêm động lực, niềm tin, giải pháp vượt qua chúng. Nếu bạn muốn mọi người cảm thấy tốt hơn về bản thân và công việc họ đang làm, hãy để họ làm việc cùng nhau, để họ cảm nhận rằng công việc của họ được đánh giá cao, họ đang đóng góp một phần công sức của mình vào sự thành công của doanh nghiệp.

Xem thêm: 8 mẫu bảng đánh giá làm việc nhóm dành cho nhà quản lý

2.5. Tạo ra cạnh tranh lành mạnh

Khi các nhóm làm việc cùng nhau, họ thảo luận và chia sẻ nhiều góc độ khác nhau dẫn đến những xung đột. Nhưng nếu trong một teamwork mà không có xung đột thì sẽ chẳng ai đóng góp ý tưởng, hướng giải quyết hợp lý để từ đó đưa ra quyết định một cách chính xác nhất.

Cạnh tranh lành mạnh
Cạnh tranh lành mạnh khi làm việc nhóm

Họ thường gây bất đồng khi có tình huống xảy ra bằng cách tranh luận với nhau một cách nhiệt tình, nói ra ý kiến ​​của riêng mình, lắng nghe mối quan tâm của nhau và cùng nhau hướng tới một giải pháp được cả hai đồng ý.

Trên thực tế, nếu các thành viên trong nhóm không có chứng kiến riêng, không muốn làm phật ý đồng nghiệp thì họ không thể tranh cãi với nhau. Điều này sẽ gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như khi xảy ra trục trặc, họ cũng không muốn chịu trách nhiệm mà đùn đẩy cho nhau.

2.6. Cơ hội học tập lẫn nhau

Tầm quan trọng của làm việc nhóm cũng được thể hiện bằng những cơ hội học tập lẫn nhau. Điều này cho phép họ tập trung vào mục tiêu trước mắt, rút kinh nghiệm từ những thành công và thất bại của những người khác. Hơn thế nữa, làm việc theo nhóm cho phép nhân viên học hỏi lẫn nhau, ai giỏi hơn sẽ giúp những người yếu hơn.

Buổi họp công ty
Nhân viên trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

Ví dụ: Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, mọi người có thể tập hợp lại để tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Và trong quá trình thảo luận, mọi người đều học được những điều không nên làm vào lần sau từ những thất bại trước đó.

2.7. Tăng cường sự đoàn kết, thấu hiểu lẫn nhau

Sự gắn kết nhóm là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp bởi nếu không có nó, các cá nhân sẽ nỗ lực vì lợi ích của họ hơn là lợi ích của công ty bạn. Và khi tất cả mọi người đều hướng tới những mục đích khác nhau, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể thành công và hùng mạnh.

Tinh thần đồng đội truyền đạt suy nghĩ của mọi người thông qua việc trau dồi ý thức về thói quen, niềm tin, động lực và sở thích của nhân viên, hướng dẫn mọi người tăng cường sự đoàn kết, thấu hiểu lẫn nhau. Khi đó, chúng sẽ dần dần củng cố tinh thần đồng đội và tạo ra một sự gắn kết bền chặt giữa các đồng nghiệp.

2.8. Giải phóng người quản lý 

Một trong những lợi ích lớn nhất của làm việc nhóm là thường có sự phân công lao động đồng đều, vì vậy thay vì phải xem xét tất cả các khía cạnh của một dự án riêng lẻ, mỗi người chỉ cần giải quyết một khía cạnh của nó. Khi các nhân viên làm việc cùng nhau, bạn sẽ không cần giám sát như khi họ làm việc một mình.

Hành chính văn phòng
Lợi ích và ý nghĩa của làm việc nhóm với doanh nghiệp từ khía cạnh người quản lý

Các nhân viên có thể tự điều chỉnh hành vi của mình mà không nhất thiết phải có sự tham gia của người quản lý. Giống như một đội bóng đá, mỗi thành viên của một đội trên sân đều có chuyên môn riêng của mình. Mọi người chơi phải thi đấu và cùng nhau hợp tác để giành chiến thắng.

Khi bạn xác định là một phần của nhóm, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ cả trong tư duy và mục tiêu của bạn. Bạn không còn nghĩ “Điều này có ý nghĩa gì đối với chúng tôi ?” mà bạn sẽ tự hỏi “Tôi có thể làm gì?”. Qua đó, thúc đẩy bạn và nhóm của bạn có thể làm cho công ty trở nên lớn mạnh hơn.

2.9. Tăng cường khả năng sáng tạo / đổi mới

Bạn đã từng nghĩ nếu bạn giao nhiệm vụ cho một nhân viên giải quyết một vấn đề, họ có thể đưa ra bao nhiêu giải pháp khả thi khác nhau chưa? Có thể là hai hoặc ba ý kiến cá nhân. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giao nhiệm vụ cho nhóm của mình giải quyết cùng một vấn đề?

Tăng cường đổi mới
Tăng cường khả năng sáng tạo / đổi mới

Vâng, có rất nhiều giải pháp, lựa chọn được đưa ra và tất nhiên có thể có một số ý tưởng trùng lặp nhưng những lựa chọn đó mang lại cho họ và bạn cơ hội đổi mới nhanh hơn, phản ứng nhanh hơn. 

Trên đây, OKRs đã chia sẻ 9 ý nghĩa của làm việc nhóm với doanh nghiệp. Nếu bạn cần thêm thông tin hay tư vấn về hiệu quả công việc, bạn có thể liên hệ với VNOKRs. Đội ngũ chuyên gia của VNOKRs luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

CÔNG TY TNHH J.O.H.N Capital