Một nhân viên lựa chọn gắn bó với doanh nghiệp nhiều khi không chỉ vì yếu tố lương thưởng, phúc lợi mà còn vì văn hóa doanh nghiệp đó tích cực, phù hợp với họ. Đồng thời, khi nhân viên phù hợp văn hóa doanh nghiệp, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc trong công việc và đạt được hiệu suất, hiệu quả công việc vượt trội. Bạn hãy cùng VNOKRs tìm hiểu các đặc điểm của văn hóa doanh nghiệp tích cực qua bài viết sau.

Đọc thêm: Văn hoá doanh nghiệp là gì?

Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả ở doanh nghiệp có thể thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau như:

 • Rõ ràng, cởi mở, minh bạch: Một nền văn hóa doanh nghiệp tích cực phải là một nền văn hóa rõ ràng, cởi mở, minh bạch – trước hết trong giao tiếp giữa các thành viên trong tổ chức. Giao tiếp trong tổ chức thậm chí ở mức “trong suốt”. Khi lãnh đạo và nhân viên giao tiếp với nhau là A thì đó thực sự là A chứ không phải là A’ hay thậm chí là B. 

Quá trình giao tiếp nên hạn chế và thậm chí triệt tiêu những ẩn ý, những nói giảm nói tránh hay lối đánh giá bánh mì kẹp (đánh giá tích cực – tiêu cực – tích cực xen lẫn để giảm thiểu sắc thái gay gắt).

Để kiến tạo, tạo nền tảng cho quá trình giao tiếp hiệu quả của doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo một số gợi ý như: làm hòm thư góp ý; tổ chức các cuộc đối thoại toàn công ty định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý; check-in công việc 1-1 theo mô hình quản lý hiệu suất liên tục (CPM).

 • Lịch sự, phù hợp: Văn hóa giao tiếp trong doanh nghiệp nên đảm bảo yếu tố lịch sự, phù hợp chuẩn mực giao tiếp chung. Chắc hẳn một buổi trao đổi giữa quản lý và nhân viên sẽ khó hiệu quả, tích cực nếu quản lý gác chân lên bàn chẳng hạn. Bạn hãy đảm bảo giao tiếp trong tổ chức của mình được thực hiện một cách lịch sự, phù hợp bằng các công cụ xây dựng văn hóa như: làm gương; các khẩu hiệu, graphic về văn hóa doanh nghiệp; các hoạt động văn – thể – mỹ…

Xem thêm: Tự động hóa xây dựng văn hóa doanh nghiệp

 • Chủ động, hướng đến giải quyết công việc: Bản chất giao tiếp ở doanh nghiệp không phải được thực hiện “để cho vui”. Giao tiếp trong công việc và cần đảm bảo sự chủ động, hướng đến giải quyết công việc. Bạn nên khuyến khích nhân viên giao tiếp hướng trọng tâm vào công việc và cách giải quyết thay vì tìm cách đổ lỗi hay chỉ trích hướng vào cá nhân khi xảy ra sai sót nào đó.
 • Giao tiếp gắn với phản hồi, đối thoại, chia sẻ kịp thời: Các thành viên trong doanh nghiệp giao tiếp với nhau không chỉ dừng lại ở giao tiếp mà quá trình giao tiếp đó còn cần được nối tiếp với những phản hồi, đối thoại và chia sẻ kịp thời. Phản hồi kịp thời sẽ giúp nhà quản lý và cả nhân viên tối ưu được công việc đang thực hiện, nhanh chóng tìm được giải pháp giải quyết vấn đề vướng mắc.
Một doanh nghiệp có văn hóa doanh nghiệp tích cực thường cũng sẽ có cách thức giao tiếp trong nội bộ và bên ngoài hiệu quả

Đọc thêm:Văn hóa giao tiếp trong doanh nghiệp và mối quan hệ với văn hoá tổ chức lành mạnh

Cơ hội phát triển

Môi trường làm việc lành mạnh, tạo cơ hội phát triển cho nhân viên thể hiện trách nhiệm của công ty đối với nhân viên của họ. Bạn không chỉ nên có tiêu chuẩn cao về kết quả công việc, bạn cũng nên có tiêu chuẩn cao về hạnh phúc của nhân viên. Hạnh phúc ở đây không chỉ thông qua khía cạnh vật chất và tinh thần. Một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ cũng cần xem xét môi trường làm việc phát triển giúp nâng cao kỹ năng và tài năng của nhân viên. Một môi trường làm việc lành mạnh, tạo cơ hội phát triển sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc và giảm biến động nhân sự.

Nghiên cứu của IBM cho thấy: Khi nhân viên được hỗ trợ tốt và có cơ hội thăng tiến, phát triển, họ sẽ gắn bó hơn với công việc và tổ chức sẽ giảm thiểu tỷ lệ biến động nhân sự.

Những công ty có môi trường làm việc tích cực sẽ cung cấp cho nhân viên kỳ vọng rõ ràng về sự thăng tiến và các công cụ cũng như đào tạo cần thiết để nhân viên có thể hoàn thành tốt công việc. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thiết lập các chương trình đào tạo tại chỗ và tạo ra các mục tiêu cụ thể cho nhân viên.

Mặt khác, các công ty có nền văn hóa học hỏi mạnh mẽ cũng dễ dàng thu hút được những nhân tài hàng đầu. Mọi nhân viên đều mong muốn tìm được một tổ chức sẵn sàng đầu tư cho sự phát triển sự nghiệp của họ.

Tại Adobe, nhân viên được làm việc trong triết lý văn hóa học hỏi, tạo cơ hội phát triển: Khi bạn đặt niềm tin vào nhân viên, bạn sẽ giúp nhân viên nỗ lực, sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Tại Adobe, nhân viên được hỗ trợ về nguồn lực tốt để tối ưu hóa công việc của mình trong những dự án đầy khó khăn, thử thách. Adobe làm ra các phần mềm thông minh và họ cũng quản lý nhân sự thông minh, đề cao sự đổi mới, sáng tạo, học hỏi của mỗi cá nhân. Nhân viên đạt thành tích công việc cao sẽ được thưởng các phần quà có giá trị, tiền và thậm chí là cả cổ phần công ty.

Cơ hội phát triển là một trong những đặc điểm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp tích cực

Tìm hiểu thêm: Văn hoá doanh nghiệp tại Việt Nam – Làm sao để phát huy hiệu quả

Văn hoá hợp tác

Quá trình vận hành doanh nghiệp đòi hỏi sự hợp tác giữa tất cả các thành viên, giữa tất cả các bộ phận, phòng ban. Văn hóa doanh nghiệp tích cực thường cũng thể hiện rõ nét yếu tố hợp tác này. 

Các công ty khuyến khích sự hợp tác sẽ giúp nuôi dưỡng tình bạn thân thiết giữa các nhân viên để thúc đẩy cả hiệu suất và tinh thần. Văn hóa hợp tác giúp đội ngũ có được cảm giác đoàn kết, khiến nhân viên cảm thấy như họ đang làm việc cho một điều gì đó lớn lao hơn bản thân.

Một báo cáo của Gallup (2017) về tình trạng nơi làm việc trên toàn cầu cho biết: những công ty có nhân viên có sự gắn bó, hợp tác cao tạo ra lợi nhuận cao hơn 21% và có tỷ lệ năng suất cao hơn 17% so với những công ty không có. Mức độ hợp tác cao của nhân viên có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả, thông minh với hiệu suất ngày càng được cải thiện.

Văn hóa công ty tiêu cực, khả năng hợp tác kém có khả năng khiến nhân viên nghỉ việc cao hơn. Có đến 38% nhân viên cân nhắc rời bỏ công việc hiện tại khi họ cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị mắc kẹt trong môi trường làm việc không được chào đón. Đồng thời, khoảng 65% nhân viên cho biết văn hóa công ty là yếu tố quan trọng trong việc duy trì công việc của họ.

đặc điểm của văn hoá doanh nghiệp
Mỗi nhân viên có thể chỉ đảm nhận một “bánh răng” trong quy trình vận hành nhưng nếu họ không có sự hợp tác thì cả “cỗ máy” doanh nghiệp sẽ có nhiều khâu bị vướng mắc, thậm chí đứt gãy

Sự ghi nhận

Ghi nhận thành tích, nỗ lực công việc là một trong những động lực quan trọng giúp nâng cao tinh thần làm việc, cảm giác hạnh phúc của nhân viên. Đây cũng là một đặc điểm của văn hóa doanh nghiệp tích cực.

Tổ chức nên có một hệ thống khen thưởng chính thức, rõ ràng, gắn liền với các mục tiêu cụ thể công ty đang hướng tới. Đồng thời, những phần thưởng ghi nhận bất ngờ cũng có thể khiến nhân viên cảm nhận được sự trân trọng mà tổ chức dành cho họ. Chẳng hạn như:

 • Đại diện công ty tham dự một sự kiện trao giải thưởng
 • Vé xem phim cuối tuần dành cho cả gia đình nhân viên
 • Thư cảm ơn được viết tay…

Nghiên cứu của Business Solver (đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý các quỹ phúc lợi cho người lao động) cho biết: 40% số nhân viên tham gia khảo sát sẵn sàng làm việc ngoài giờ nếu quản lý ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của họ trong công việc.

Cũng trong nghiên cứu này có cung cấp 3 thống kê khá lý thú:

 • 60% quản lý cho rằng tổ chức của mình luôn có được sự cảm thông, ghi nhận trong văn hóa làm việc
 • Tuy nhiên, chưa đầy 25% nhân viên cảm nhận được sự cảm thông, ghi nhận của tổ chức
 • Thậm chí, có đến 31% nhân viên tin rằng tổ chức họ đang làm việc quan tâm nhiều đến lợi nhuận hơn đội ngũ nhân viên.

Như vậy, có sự vênh giữa cảm nhận của nhà quản lý và nhân viên trong việc ghi nhận. Có thể quản lý nghĩ rằng đã ghi nhận xứng đáng nhưng nhân viên chưa cảm nhận rõ được điều này. Do đó, trong quá trình kiến tạo văn hóa doanh nghiệp cũng như ghi nhận nỗ lực của nhân viên, bạn nên lưu ý một số chi tiết như:

 • Ghi nhận công khai, trân trọng
 • Ghi nhận liên tục chứ không phải ghi nhận theo từng chu kỳ hàng tháng, hàng quý hay thậm chí 6 tháng, 1 năm
 • Không hứa thưởng trước với nhân viên
 • Giữ phần thưởng dự đoán nhỏ
 • Ghi nhận cho cả các hành vi, không chỉ ghi nhận những kết quả
 • Ghi nhận cả đồng nghiệp, không chỉ cấp dưới
40% số nhân viên sẵn sàng làm việc ngoài giờ nếu quản lý ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của họ trong công việc

Xem thêm: 6 quy tắc ghi nhận cho nhân viên hiệu quả

Mục đích cốt lõi và giá trị cốt lõi mạnh mẽ

Một doanh nghiệp có văn hóa tích cực thường có mục đích cốt lõi, giá trị cốt lõi mạnh mẽ. Những giá trị này có tác dụng gắn kết đội ngũ hướng đến một tầm nhìn đầy khát vọng, truyền cảm hứng, vượt ra khỏi khuôn khổ của những công việc hàng ngày.

Một số ví dụ về mục đích cốt lõi, giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp như:

 • LinkedIn: Kết nối các chuyên gia trên thế giới để giúp họ làm việc hiệu quả và thành công hơn
 • BBC: Làm phong phú cuộc sống của mọi người bằng các chương trình và dịch vụ cung cấp thông tin, giáo dục và giải trí

Một doanh nghiệp có văn hóa tích cực thường rất rõ nét mục đích, giá trị cốt lõi và ngược lại, những mục đích, giá trị cốt lõi cũng làm văn hóa doanh nghiệp trở nên thu hút, bản sắc và truyền cảm hứng hơn.

Các doanh nghiệp có nền văn hóa thành công, hướng tới mục đích, giá trị cốt lõi của công ty không chỉ đơn thuần là những tuyên bố sứ mệnh nhạt nhẽo được in trên mặt sau của cuốn sổ tay nhân viên. Những giá trị này nên được đan cài vào mọi hành động của công ty, các phòng ban, bộ phận và cho đến từng nhân viên. 

Nghiên cứu của WeSpire vào năm 2018 cho biết: thế hệ Z sẽ chiếm 30% lực lượng lao động vào năm 2022 và là thế hệ đầu tiên ưu tiên mục đích hơn tiền bạc. Họ đọc các tuyên bố sứ mệnh và giá trị của công ty để xác định nơi họ phù hợp nhất. Thế hệ này mong đợi sự nhất quán và tính xác thực và kỳ vọng vào một doanh nghiệp có văn hóa tích cực với mục đích, giá trị cốt lõi mạnh mẽ.

đặc điểm của văn hoá doanh nghiệp
Mục đích, giá trị cốt lõi doanh nghiệp hướng tới góp phần làm nên sức hấp dẫn của văn hóa doanh nghiệp

*

Kiến tạo, duy trì văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên “hấp dẫn”, tạo cảm hứng, truyền động lực cho đội ngũ nhân viên. Văn hóa doanh nghiệp tích cực không hề mơ hồ mà có thể nhận diện qua 5 đặc điểm quan trọng:

 • Giao tiếp hiệu quả
 • Cơ hội phát triển
 • Văn hóa hợp tác
 • Sự ghi nhận
 • Mục đích cốt lõi và giá trị cốt lõi

Hi vọng những chia sẻ về đặc điểm của văn hóa doanh nghiệp tích cực của VNOKRs hữu ích với bạn. Để tìm hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ Fanpage của Coach Mai Xuân Đạt – HLV Văn hoá doanh nghiệp tại Học viện Quản trị đúng – John Academy

Chương trình Huấn luyện Văn hoá Doanh nghiệp – Builiding the True Company

https://btc.john.vn/