OKRs là một trong những bí quyết mang lại sự thành công của các ông lớn như Google, Youtube, Intel… Đây cũng là lý do mà cuốn sách về OKRs: “Measure what matters – Làm điều quan trọng” là một trong những tựa sách đáng đọc nhất nếu bạn đang muốn phát triển doanh nghiệp lên một tầng cao mới.

Trong bài viết này hãy cùng VNOKRs điểm qua một số nội dung chính khiến Measure What Matters thu hút những nhà quản trị, lãnh đạo cấp cao, hay đơn giản là những người đang muốn biết về OKRs, tìm đọc nhiều đến như vậy.

Tôi ước gì có quyền sách này trong tay cách đây 19 năm khi chúng tôi lập ra Google” – Đây là câu nói đầu tiên trong Phần mở đầu mà Larry Page (CEO của Alphabet và đồng sáng lập Google) đã đề tặng cho cuốn sách Measure What Matters của tác giả John Doerr.

Tại sao Larry Page phải thốt lên như vậy? 

Có lẽ khi đọc hết cuốn sách này bạn sẽ có được câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi trên. Và đúng thực sự, “OKRs – Làm điều quan trọng” giúp bạn có cái nhìn toàn diện về phương pháp quản trị theo mục tiêu OKRs tiên tiến nhất hiện nay. 

1. Tổng quan cuốn sách về OKRs

Measure What Matters – Làm Điều Quan Trọng là cuốn sách hay về OKRs được viết bởi John Doerr – một kỹ sư, chuyên gia đầu tư mạo hiểm có tiếng và là chủ tịch của quỹ đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins. 

John Doerr đã từng kinh qua nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các Tập đoàn hàng đầu thế giới, tiêu biểu là Google và Amazon.

Trong suốt thời gian làm việc tại đây, ông đã góp phần tạo ra hơn nửa triệu việc làm và đưa hai công ty này lên vị trí giá trị thứ hai và thứ ba toàn cầu (tính đến năm 2017).

Ngoài ra, John còn thuộc hội đồng quản trị của quỹ Obama (chuyên giúp đỡ và trao cơ hội đổi đời cho người Mỹ trẻ tuổi) và ONE.org (hoạt động phòng chống nghèo đói và dịch bệnh truyền nhiễm). 

Tác giả cuốn sách OKRs - John Doerr

Tác giả John Doerr.

Với kinh nghiệm của một người làm lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp, John Doerr viết OKRs như một quyển nhật ký ghi chép lại kinh nghiệm về những trường hợp điển hình đã thành công nhờ phương pháp OKRs như: Google, Intel, Youtube, Adobe, Bill Gates Foundation, … 

Mong muốn ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp và cả những công ty lâu năm cũng nhận ra những lợi ích và bắt đầu áp dụng OKRs vào mô hình vận hành, John Doerr đưa ra những chia sẻ chân thành và thực tế từ chính bản thân và những người bạn của mình. 
Hay nói cách khác,

Cuốn sách Measure What Matters là nơi lãnh đạo cao cấp nhất của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tâm sự những câu chuyện đau thương, có lúc gần như phá sản cho đến khi tìm ra phương pháp quản lý cốt lõi và dẫn đến thành công – tất cả nhờ vào OKRs.

Tựa sách OKRs của John Doerr giúp người đọc không những khám phá ra một phương pháp quản trị tối ưu cho doanh nghiệp mà còn giúp mở mang những bài học kinh nghiệm trong áp dụng OKRs của các công ty, tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới.

Cuốn sách Làm Điều Quan Trọng - OKRs

Sách hay về OKRs – Làm điều quan trọng là cuốn sách không thể bỏ qua đối với người làm quản lý.

Bí Mật của top 1% doanh nghiệp Fortune 500 tăng trưởng đột phá x3-x10 so với công ty cùng ngành với hệ thống vận hành tự động >90%, trong khi vẫn duy trì an toàn và bền bỉ và giữ vững vị trí trong suốt 10-30 năm kế tiếp?

Khám phá bí quyết giúp họ triển khai OKRs với tốc độ x3-x5 so với các công ty đồng cấp với 1 sự ổn định và tương thích đáng kinh ngạc.

TÌM HIỂU NGAY

2. Nội dung sách OKRs – Measure What Matters

OKRs là viết tắt của Mục tiêu (Objectives) và Kết quả chính (Key Results), do Andy Grove – cựu CEO Intel đặt nền tảng.

Mục tiêu – Objectives (O): Nơi mà bạn muốn đến.

Mục tiêu là những mô tả định tính đáng nhớ về những gì bạn muốn đạt được, Mục tiêu phải ngắn gọn, truyền cảm hứng và cho bạn cảm giác thôi thúc muốn hành động (Action – oriented).

Các kết quả chính – Key results (KRs): Những kết quả cho biết bạn đã đến nơi.

Kết quả chính cho bạn biết khi nào thì bạn đã đạt được mục tiêu. Một mục tiêu đầy cảm hứng sẽ vô giá trị nếu bạn không biết cách nào để đạt được mục tiêu. Ý tưởng chỉ là bắt đầu, thực thi mới là điều quan trọng. Các kết quả chính cung cấp những con số định lượng để bạn có thể đo lường tiến trình hướng tới đạt mục tiêu như thế nào.

Sách OKRs - Objectives and Key Results
Cuốn Measure What Matters được chia thành 2 phần nhằm giúp bạn dễ hiểu và theo dõi hơn:
Phần 1:

 • Lịch sử OKRs và những câu chuyện thực tế tại một số công ty hàng đầu thế giới đang áp dụng OKRs như Google, Intel, Nuna, MyfinessPal, Gate Foundation, Google Chrome, YouTube… 
 • Cách xây dựng OKRs và các “siêu quyền lực” tạo nên thế mạnh của phương pháp quản trị mục tiêu OKRs bao gồm:
  • #1 Tập trung và Cam kết với những ưu tiên hàng đầu
  • #2 Sắp xếp và kết nối công việc nhóm
  • #3 Theo dõi và Tinh thần trách nhiệm
  • #4 Mở rộng quy mô để bứt phá

Phần 2:

 • Ứng dụng OKRs trong thực tế và phối hợp công việc với hoạt động quản lý liên tục CFRs
 • Văn hóa doanh nghiệp và cách tạo liên kết OKRs.

XEM THÊM | Giáo trình OKRs – Học trọn bộ cách thiết lập Mục tiêu & Kết quả chính

3. Bạn nhận được gì sau khi đọc xong Measure What Matters

Với những thông tin mới mẻ, những câu chuyện thực tế, Measure What Matters mở ra một chân trời của tri thức quản trị doanh nghiệp mới. Tại đó, các nhà quản trị có thể xem và ứng dụng ngay cho doanh nghiệp của mình, tạo nên những bứt phá vượt trội.

Với “Làm điều quan trọng” mọi thông tin về OKRs – phương pháp quản trị theo mục tiêu được cung cấp đầy đủ với những góc nhìn đa chiều từ những nhà quản lý hàng đầu thế giới đến từ những Tập đoàn tầm cỡ.

Nếu đang quan tâm về OKRs thì bạn có thể tham khảo thêm bộ tài liệu hay về OKRs do VNOKRs sưu tầm và biên soạn.

Bài viết của VNOKRs, vui lòng ghi nguồn khi trích dẫn.